Trung Tâm Cao Dược Liệu Công Nghệ Cao • Bệnh viêm mãn tính dẫn đến ung thư
Trang chủ   Thông tin sức khỏe 

Bệnh viêm mãn tính dẫn đến ung thư

Cụ thể là có tới 15% ca bệnh ung thư xuất phát từ chứng viêm lâu ngày. Nghiên cứu cho thấy, chứng viêm mãn tính có thể thúc đẩy và làm phát sinh bệnh ung thư, đồng thời tham gia vào tất cả các quá trình phát triển của căn bệnh nan y này.

Lấy dẫn chứng, bệnh viêm gan A lâu ngày sẽ làm gan xuất hiện các vết sẹo, khiến nguy cơ ung thư gan tăng cao; hay chứng viêm loét dạ dày hoặc viêm ruột kết dạng miễn dịch có thể dẫn đến ung thư ruột kết. Một số virus như Epstein-Barr hay virus viêm gan có thể là tác nhân gây ra các khối u, như ung thư cổ tử cung, ung thư biểu mô mũi họng và ung thư đường tiêu hóa…

Không chỉ vậy, chứng viêm còn được cho là liên quan đến nhiều giai đoạn phát triển của các khối u ác tính, bao gồm sự hình thành tế bào khối u, sự tiến triển, sinh trưởng, phổ biến, xâm lấn và di căn. Cơ chế hình thành các khối u ác tính từ chứng viêm hiện vẫn chưa được làm rõ hoàn toàn, song theo các nhà khoa học: khi chứng viêm bắt đầu xảy ra, các tế bào viêm nhiễm sẽ sản sinh ra một lượng lớn oxy hoạt tính, nitơ hoạt tính. Cùng với quá trình viêm nhiễm lâu dài, tác dụng kháng oxy hóa nội sinh của cơ thể cũng sinh ra các vật chất hoạt tính đó, gây quá tải và làm DNA bị tổn thương, phá hoại gene của tăng sinh tế bào. Chính vì vậy, điều trị dứt điểm chứng viêm được coi là một trong những cách giúp bạn phòng ngừa tốt bệnh ung thư.

Theo ANTĐ